Invest Like a Guru: วิธีลงทุนเสี่ยงต่ำ กำไรสูง ทำได้จริงด้วย VI

สอนการลงทุนแบบเน้นคุณค่า (Value Investing) | วิธีการประเมินราคาและคุณภาพกิจการ | การสร้างความมั่งคั่งจากการลงทุน |การใช้กลยุทธ์การลงทุนให้ได้ผลตอบแทนสูงโดยลดความเสี่ยง | ช่วยให้ผู้อ่านสามารถตัดสินใจลงทุนด้วยตนเอง |ลงทุนให้ได้ผลตอบแทนที่ดีอย่างยั่งยืน | มีเครื่องมือที่ใช้งานได้จริง |พร้อมตัวอย่างจากประสบการณ์จริงเพื่อความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง | เหมาะสำหรับนักลงทุนทุกระดับทักษะไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมือเก๋า

 

สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ 
บทเกริ่นนำ
บทที่ 1 เหล่ากูรู 
บทที่ 2 การลงทุนแบบเน้นคุณค่ากับปัญหาที่ต้องพบเจอ   
บทที่ 3 จงซื้อแต่กิจการชั้นดี! 
บทที่ 4 จงซื้อแต่กิจการชั้นดี และจงรู้ว่าจะหามันได้ที่ไหน 
บทที่ 5 จงซื้อกิจการชั้นยอดในราคาที่เหมาะสม 
บทที่ 6 จงซื้อแต่กิจการชั้นดี : รายการที่ต้องพิจารณา 
บทที่ 7 ความล้มเหลว ข้อผิดพลาด และกับดักหุ้นราคาถูก 
บทที่ 8 พอร์ตการลงทุนเชิงรับ ระดับเงินสดในมือ และผลลัพธ์ของการลงทุน 
บทที่ 9 ประเมินมูลค่ากิจการกันอย่างไร 
บทที่ 10 วัฏจักรตลาดและการประเมินมูลค่า 
บทส่งท้าย
เกี่ยวกับผู้เขียน
 

เขียนโดย Charlie Tian
การศึกษาระดับปริญญาเอก ผู้ก่อตั้งและ CEO ของเว็บไซต์การลงทุนแบบเน้นคุณค่า GuruFocus.com

 

ตำนานนักลงทุนหุ้นคุณค่า คุณวอร์เรน บัฟเฟตต์ มักกล่าวประโยคหนึ่งซึ่งถูกหยิบยกมาใช้ซ้ำอยู่บ่อยครั้งว่า “ผมยินดีจ่ายซื้อกิจการชั้นเยี่ยมในราคาที่เหมาะสม ดีกว่าได้ซื้อกิจการทั่วไปในราคาชั้นยอด” หลักการลงทุนง่าย ๆ นี้ช่วยสร้างความมั่งคั่งมากมายให้กับเขา และทุกวันนี้ก็เป็นที่รู้จักในฐานะแนวทางการลงทุนแบบเน้นคุณค่าชั้นครู โดยพื้นฐานสำคัญของการสั่งสมความมั่งคั่งด้วยกลยุทธ์การลงทุนดังกล่าวนี้อยู่ที่การประเมินราคาและคุณภาพของกิจการที่จะเข้าซื้อให้ได้อย่างแม่นยำ ซึ่ง Invest Like a Guru ที่คุณถืออยู่นี้มีให้ครบ

 

หนังสือเล่มนี้แต่งโดยคุณชาร์ลี เถียน ผู้ก่อตั้งและผู้ผลักดันการทำงานเบื้องหลังเว็บไซต์ GuruFocus.com คู่มือสุดพิเศษเล่มนี้จะนำพาศักยภาพการสร้างความมั่งคั่งด้วยวิธีการลงทุนแบบเน้นคุณค่าในระดับปรมาจารย์มาไว้ในมือคุณและนักลงทุนทุกท่านไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมือเก๋า ด้วยคำอธิบายที่ชัดเจน ไม่อ้อมค้อม สามารถทำความเข้าใจและเข้าถึงได้ง่าย เช่นเดียวกับที่ดึงดูดสมาชิกใหม่จำนวนหลายพันคนในแต่ละเดือนให้เข้ามาทดลองใช้เว็บไซต์ GuruFocus และด้วยแผนที่ชี้นำการลงทุนที่จะพาคุณไปเรียนรู้ทุกซอกมุมแบบค่อยเป็นค่อยไปทีละขั้นตอน

 

เพื่อให้คุณตัดสินได้ด้วยตัวเองว่ากิจการใดเป็นการลงทุนที่ดีและราคาที่กำลังซื้อขายกันในตลาดมีความสมเหตุสมผลกับมูลค่าของมันหรือไม่ โดยเนื้อหาในส่วนแรกของเล่มจะเป็นการชี้ช่องให้ผู้ลงทุนทราบว่าจะมองหากิจการที่มีศักยภาพในการสร้างผลตอบแทนที่สูงบนความเสี่ยงที่ต่ำได้จากที่ใด และจะแสดงให้เห็นว่ารายงานงบการเงินของกิจการธรรมดา ๆ ที่เผยแพร่แก่สาธารณชนก็สามารถเปิดเผยข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับสุขภาพของกิจการได้ พร้อมด้วยคำแนะนำในเรื่องสัญญาณของปัญหาที่มีแนวโน้มจะเกิดขึ้นภายในกิจการอย่างเฉพาะเจาะจง นอกจากนี้ ยังมีตัวอย่างทั้งจากงานวิจัยและจากประสบการณ์ตรงมาช่วยขยายความแนวคิดและหลักการที่มีอยู่ในโลกแห่งการลงทุนจริง ๆ เพื่อให้คุณสามารถนำไปใช้ประกอบการลงทุนด้วยความมั่นใจ ไม่ว่าคุณจะยังใหม่ต่อการบริหารจัดการสินทรัพย์ หรือต้องการพัฒนาต่อยอดกลยุทธ์การลงทุนที่มีอยู่ในตอนนี้ให้ดียิ่งขึ้น 

 

หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้เกิดความสำเร็จที่ต่อเนื่องได้ด้วยการให้คุณ
• ลงมือทำผ่านเครื่องมือที่ใช้งานได้จริง และมีรายการที่ควรยึดถือให้ปฏิบัติตามได้ง่าย เพื่ออำนวยความสะดวกแก่คุณระหว่างกำลังประเมินมูลค่ากิจการ
• ได้รับคำแนะนำเพื่อให้ได้กำไรสูงสุดด้วยการหลีกเลี่ยงความผิดพลาดครั้งใหญ่ เสาะหาสัญญาณของความล้มเหลวที่ยังมาไม่ถึง และระมัดระวังไม่ตกลงไปในหลุมพรางกับดักหุ้นราคาถูก
• มีคู่มือปฏิบัติเต็มรูปแบบสำหรับดำเนินการทางกลยุทธ์การลงทุนแบบเน้นคุณค่าที่ใช้ได้จริงและใช้กันในระดับสากลเพื่อเก็บเกี่ยวผลตอบแทนที่เป็นไปได้ในการลงทุนตลอดเวลา
มีเพียงกิจการที่เหมาะสมเท่านั้นจึงจะสามารถส่งมอบผลตอบแทนที่มั่นคงและยั่งยืนได้ และคุณจะตามหากิจการเหล่านี้ได้ด้วยหนังสือ Invest Like a Guru เล่มนี้

 

**ประโยชน์ของหนังสือเล่มนี้**
1.รู้จักเหล่ากูรูในวงการ Value Investing 
2.รู้จักกับปัญหาที่ต้องพบเจอในการลงทุนแบบเน้นคุณค่า   
3.รู้เคล็ดลับในการลงทุนหุ้นโดยซื้อแต่กิจการชั้นดี! 
4.รู้วิธีหากิจการชั้นดี 
5.รู้วิธีหาช่วงราคาซื้อที่เหมาะสม 
6.รู้จักเรื่องที่ต้องนำมาพิจารณาในการลงทุน 
7.ไม่ผิดพลาดซ้ำเพราะเรียนรู้ความล้มเหลวของผู้อื่น รู้จักกับดักหุ้น 
8.รู้วิธีการสร้างพอร์ตการลงทุนเชิงรับ การบริหารเงินสดในมือ  
9.รู้วิธีประเมินมูลค่ากิจการ 
10.รู้วัฏจักรตลาด

 

**เกี่ยวกับผู้เขียน**
ชาร์ลี เถียน (Charlie Tian) การศึกษาระดับปริญญาเอก ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของเว็บไซต์การลงทุนแบบเน้นคุณค่า GuruFocus.com ผู้ซึ่งเป็นทั้งนักสร้างสรรค์เครื่องมือคัดกรองหุ้นคุณค่า กลยุทธ์การลงทุน และตัวช่วยในการวิเคราะห์วิจัยต่าง ๆ ที่ปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ ซึ่งถูกใช้งานโดยนักลงทุนมากกว่าครึ่งล้านรายในทุกเดือน รวมถึงผู้เชี่ยวชาญ ศาสตราจารย์ และนักศึกษาจากกว่า 100 มหาวิทยาลัยทั่วโลก 

 

**เกี่ยวกับกองบรรณาธิการฉบับภาษาไทย**
TBX Financial คือ กองบรรณาธิการผู้จัดทำหนังสือการเงินและการลงทุนคุณภาพของสำนักพิมพ์ธิงค์ บียอนด์ บุ๊คส์ มีพันธกิจหลักในการพัฒนาเป้าหมาย Sustainable Development Goals ตามแนวทางของ United Nations โดยเฉพาะด้าน Quality Education และด้าน Decent Work and Economic Growth 
TBX มุ่งมั่นพัฒนาการศึกษาที่มีคุณภาพ ส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต เพื่อประชาชนชาวไทยนำองค์ความรู้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในระดับสากล ได้รับโอกาสในการทำงานที่ดี มีรายได้มากขึ้น และช่วยพัฒนาประเทศไทยให้มีความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ
TBX: Think Big, journey towards eXcellence คิดฝันให้ใหญ่ก้าวไปให้เลิศ
www.thinkbeyondbook.com 

 

"เพราะสิ่งสำคัญที่สุดในทุกการลงทุน คือ การลงทุนในความรู้"

 

รายละเอียดเพิ่มเติม : ละเอียด เข้าใจง่าย มีภาพกราฟประกอบ