คู่มือภาพกราฟแท่งเทียน (Visual Guide to Candlestick Charting)

หนังสือคู่มือเจาะลึกวิธีตีความกราฟแท่งเทียน (candlestick chart) อ่านเข้าใจง่าย มีภาพประกอบมากมายช่วยเสริมความเข้าใจ

 

เจาะลึกวิธีตีความกราฟแท่งเทียน อ่านเข้าใจง่ายด้วยภาพประกอบ **[เพราะอะไรนักลงทุนต้องรู้เรื่องกราฟแท่งเทียน]**


Candlestick Chart หรือกราฟแท่งเทียน มีต้นกำเนิดจากญี่ปุ่น เป็นเครื่องมือช่วยสะท้อนการเคลื่อนไหวของราคาได้ดีกว่ากราฟประเภทอื่นๆ จึงเป็นที่นิยมของนักลงทุนสาย Technical Analysis ทั่วโลกทั้งในตลาดหุ้น (Stock) ตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ (Commodity) ตลาดซื้อขายอัตราแลกเปลี่ยนเงิน (Forex) ตลาดออปชั่น (Option)

 

หรือแม้กระทั่งในตลาดที่ซับซ้อนอย่างอนุพันธ์ (Futures) นอกจากนี้ในปัจจุบันนักลงทุนคริปโทเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) ก็นิยมใช้เช่นกัน เพราะฉะนั้นกราฟแท่งเทียนจึงมีความสำคัญมาก นักลงทุนทุกคนต้องศึกษาเป็นความรู้ขั้นพื้นฐานติดตัวไว้ใช้เป็นเครื่องมือทำมาหากิน 

 

สารบัญ

บทนำ: ความสำคัญของกราฟแท่งเทียน
บทที่ 1: ประเภทของกราฟ
บทที่ 2: ประวัติของแท่งเทียน

- ยุคสมัยของการค้าและการเติบโต
- พระเจ้าแห่งตลาด
- แท่งเทียนบุกอเมริกา
บทที่ 3: คุณสมบัติของแท่งเทียน
- ความสำคัญของแท่งเทียนยาว
- แท่งเทียนสั้น
- สิ่งที่การวิเคราะห์แท่งเทียนทำไม่ได้
บทที่ 4: กับดักของแท่งเทียน
บทที่ 5: การยืนยันสัญญาณ
บทที่ 6: แท่งเทียนพื้นฐาน 6 แบบ 
บทที่ 7: พจนานุกรมแท่งเทียน
บทที่ 8: การยืนยันสัญญาณแบบอื่น ๆ 

ภาคผนวก: ชุดคำสั่งที่ใช้ในโปรแกรมบลูมเบิร์ก
บรรณานุกรม
คีย์เวิร์ดน่าสนใจ
 

**[จุดเด่นของหนังสือเล่มนี้คืออะไร]**
> เป็นหนังสือในชุด Bloomberg Financial 


> จัดลำดับเนื้อหาอย่างเป็นระบบระเบียบ เนื้อหาครบ ครอบคลุมตั้งแต่การจัดแบ่งประเภท ประวัติที่มาที่ไป คุณสมบัติของกราฟแท่งเทียน กับดักที่ควรระวัง การยืนยันสัญญาณ แท่งเทียนพื้นฐาน 6 แบบ ไฮไลท์คือพจนานุกรมรวมกราฟแท่งเทียนรูปแบบต่างๆ

 

เรียงจาก A-Z เช่น Abandoned Baby, Belt Hold, Gap Filled, On Neck, Two Crows, Umbrella ฯลฯ และเรื่องที่เกี่ยวข้องอื่นๆ อีก เช่น Blending Candles, Ichimoku Cloud ฯลฯ คำอธิบายทั้งเล่มมีรวมกันกว่า 200 หัวข้อ พร้อมภาพประกอบทุกหัวข้อ ตบท้ายด้วยคีย์เวิร์ดที่น่าสนใจเพื่อให้คุณศึกษาค้นหาต่อได้ด้วยตัวเอง


>นำเสนอหลายคอนเทนต์รูปแบบเพื่อย้ำให้เข้าใจ เช่น แทรกใจความสำคัญ (Key point) คำศัพท์ แบบฝึกหัด ใบงาน สูตรและการคำนวณ 
>มีภาพกราฟแทรกตลอดทั้งเล่ม พิมพ์สี 100% ภาพสวย หนังสือแนวนอนภาพกราฟใหญ่ชัดเจน


>เขียนโดยนักลงทุนผู้มีประสบการณ์สูง ท่าน Michael C. Thomsett ท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านตลาดหุ้นและ Technical Analysis ท่านแต่งหนังสือมากกว่าหกสิบเล่มและบทความอีกหลายร้อยบทความ ท่านเขียนหนังสือเกี่ยวกับการลงทุนในพันธบัตร, ออปชั่น, Swing Trading, การวิเคราะห์พื้นฐาน, การซื้อขายทำกำไรจากอสังหาริมทรัพย์ และการสร้างรายได้จากการปล่อยเช่า และอื่นๆ

 

**[หนังสือเล่มนี้เหมาะกับใคร]**
\>เหมาะกับเป็นคู่มืออ้างอิงสำหรับมือใหม่ผู้เริ่มต้นหัดใช้กราฟแท่งเทียน 
\>เหมาะกับนักลงทุนมืออาชีพที่ต้องการทบทวนความรู้
 

**[รีวิวจากผู้เขียนคำนิยม]**
“ไมเคิล ทอมเซตต์เอาอีกแล้ว! หลายคนอาจจะมองว่ากราฟแท่งเทียนเป็นเรื่องที่เข้าใจยาก แต่หนังสือชุด Bloomberg เรื่อง Visual Guide to Candlestick Charting เล่มนี้จะทำให้ทุกอย่างกลายเป็นเรื่องง่าย คำอธิบายในหนังสือเล่มนี้เปลี่ยนเนื้อหาซับซ้อนกลายเป็นเรื่องน่าสนใจจนรู้สึกได้ถึงความตั้งใจของไมเคิลผ่านตัวอักษรเลย วางไม่ลงจริง ๆ “ - มาร์ตี้ เคียเนย์ (Marty Kearney) Options Institute, Chicago Board Options Exchange

 

“Visual Guide to Candlestick Charting เป็นหนังสืออ้างอิงที่เหมาะสำหรับผู้ต้องการแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับสัญญาณแท่งเทียน เข้าใจง่ายอย่างรวดเร็ว ภาพประกอบเล่มนี้ทำให้ใช้งานง่ายและคุณไม่ควรพลาด” – จูลี่ ชอร์ค (Julie Schoerke) ประธานบริษัท JKSCommunication บริษัทโฆษณาสิ่งพิมพ์

 

“หนังสือเล่มนี้ช่วยให้เราเห็นว่าการวิเคราะห์แท่งเทียนช่วยลดความเสี่ยงได้ มีวิธีพัฒนาจังหวะการเทรดและการบริหารพอร์ต หนังสือออกแบบให้อ่านง่าย และเป็นหนังสือที่ผมอยากแนะนำให้กับทุกคน รวมถึงสมาชิกของ GlobalRisk นับพันคนที่รู้จักไมเคิลในฐานะของบล็อกเกอร์และเทรนเนอร์ชั้นยอดด้วย” - บอริส อากราโนวิช (Boris Agranovich) ผู้ก่อตั้ง GlobalRisk Community

 

“ดีใจจริง ๆ ที่เจอหนังสืออธิบายเนื้อหาซับซ้อนอย่างการวิเคราะห์กราฟแท่งเทียนได้อย่างละเอียดชัดเจนขนาดนี้ นักวิเคราะห์กราฟและนักวิเคราะห์เชิงเทคนิคทุกคนควรจะมีหนังสือเล่มนี้ติดไว้ การเรียงเนื้อหาตามลำดับตัวอักษรและภาพประกอบทำให้เป็นหนังสือเกี่ยวกับกราฟแท่งเทียนที่คุณไม่ควรพลาด” – มิเชล เลมมอนส์-พอสเซนต์ (Michelle Lemmons-Poscente) ผู้บริหาร International Speakers Bureau

 

**[ทีมผู้จัดทำหนังสือ]**

ผู้เขียน
Michael C. Thomsett (ไมเคิล ซี. ทอมเซตต์) ท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านตลาดหุ้นและ Technical Analysis เขียนหนังสือด้านการเงินมามากกว่า 60 เล่ม และบทความกว่า 100 บทความ เช่น หนังสือเรื่อง Getting Start in Fundamental Analysis (ตีพิมพ์ 8 ครั้ง), Getting Started in Swing Trading, Getting Started in Fundamental Analysis, Getting Started in Property Flipping และ Getting Started in Rental Income นอกจากนี้เขายังเป็นที่ปรึกษาในตลาดหลักทรัพย์และออปชั่นเทรดเดอร์อีกด้วย

 

เกี่ยวกับกองบรรณาธิการฉบับภาษาไทย 


TBX Financial คือ กองบรรณาธิการผู้จัดทำหนังสือการเงินและการลงทุนคุณภาพของสำนักพิมพ์ธิงค์ บียอนด์ บุ๊คส์ มีพันธกิจหลักในการพัฒนาเป้าหมาย Sustainable Development Goals ตามแนวทางของ United Nations โดยเฉพาะด้าน Quality Education และด้าน Decent Work and Economic Growth 


TBX มุ่งมั่นพัฒนาการศึกษาที่มีคุณภาพ ส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต เพื่อประชาชนชาวไทยนำองค์ความรู้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในระดับสากล ได้รับโอกาสในการทำงานที่ดี มีรายได้มากขึ้น และช่วยพัฒนาประเทศไทยให้มีความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ

 

หนังสือชุด Bloomberg ที่ TBX เคยตีพิมพ์ภาษาไทยแล้ว ได้แก่
1. Visual Guide to Chart Patterns คู่มือวิเคราะห์การเทรดด้วยทรงกราฟ เขียนโดย โธมัส เอ็น บุลคาวสกี (Thomas Bulkowski) 
2. Visual Guide to Elliott Wave Trading คู่มือภาพการเทรดด้วยคลื่นอีเลียตเวฟ เขียนโดย เวย์น กอร์แมน (Wayne Gorman) และเจฟฟรีย์ เคนเนดี (Jeffrey Kennedy) 
3. Visual Guide Candlestick Charting คู่มือภาพกราฟแท่งเทียน เขียนโดย ไมเคิล ซี ธอมเซตต์ (Michael C. Thomsett)


สนใจข้อมูลเพิ่มเติมคลิกเว็บไซต์ www.thinkbeyondbook.com

 

#กราฟแท่งเทียน #candlestick #โปรแกรมดูกราฟแท่งเทียน #อ่านกราฟแท่งเทียน #วิธีอ่านกราฟแท่งเทียน #พิชิตหุ้นด้วยกราฟแท่งเทียน #ดูกราฟแท่งเทียนที่ไหน #หุ้น #แท่งเทียนคืออะไร #แท่งเทียนขาขึ้น #โมเมนตัมแท่งเทียน #รูปแบบแท่งเทียน #candlestickpatterns #bullishcandlestick