สุขอย่างมีศิลป์…ฤทธิพร อินสว่าง

การเขียนหนังสือเป็นงานอีกอย่างหนึ่งที่ผมรัก ผมเชื่อว่า การเขียนหนังสือคือการเขียนชีวิต ต้องมุ่งมั่นทุ่มเทในการถ่ายทอดความคิดความรู้สึกและประสบการณ์

ไม่ได้ใช้ดนตรีเหมือนการทำเพลง แต่ก็บรรเลงด้วยความรักและหัวใจ    

กว่า ๒ ทศวรรษในวงการเพลงกับหนทางที่เลือกเอง ผมได้เรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่างจากการลองผิดลองถูก ได้ใช้ความทุกข์เป็นเครื่องพัฒนาปัญญา ใช้ความกลัวเป็นสะพานทอดไปสู่ความกล้า ใช้น้ำตาและความโดดเดี่ยวเคี่ยวหลอมเป็นพลัง เพื่อก้าวย่างสู่จุดหมาย แม้พระพุทธศาสนาสอนว่าไม่ให้ยึดติด

แต่ถ้าจะเปรียบให้เห็นภาพที่ชัดเจน “ชีวิตผมก็เหมือนเป็นหนี้พระพุทธศาสนาอย่างไม่อาจปฏิเสธได้” พระพุทธศาสนาสอนให้ผมรู้จักการดำเนินชีวิตแบบใหม่ วิธีการทำงานแบบใหม่ และท่าทีที่ถูกต้องในจิตใจ นำมาซึ่งความสุขอันวิเศษที่ไม่พึ่งวัตถุภายนอกเกินจำเป็น

ผมรู้สึกปลาบปลื้มทุกครั้งที่รู้ว่าเพลงที่สร้างสรรค์ช่วยจุดประกายความคิดให้ผู้ฟัง หรือทำให้เกิดกำลังใจ และยังอยากรู้สึกเช่นนั้นอีก อยากให้หนังสือเล่มนี้ที่เป็นผลงานของผม ทำให้ทุกท่านที่อ่านได้รับสิ่งดีๆ ในแบบเดียวกัน


ฤทธิพร อินสว่าง

นักร้อง นักแต่งเพลง นักดนตรี และ กวีชาวไทย เขาได้ประพันธ์เพลง ขับร้อง และดูแลการผลิตผลงานด้วยตนเอง ลักษณะเฉพาะตัวของเขาคือการร้องเพลงแบบเอื้อนเสียงและโหนเสียง ดนตรีมีการผสมผสานท่วงทำนองเพลงไทยเดิมเข้ากับอิทธิพลของเพลงตะวันตกอาทิ ในแนว โฟล์ค ป๊อป และ ร็อก รวมทั้งเนื้อหาของเพลงที่ถ่ายทอดด้วยภาษากวี

ฤทธิพรเกิดและเติบโตที่บ้านริมแม่น้ำท่าจีน อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี ใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านเกิดจนถึงอายุ ๑๗ ปี จากนั้นเข้ามาศึกษาต่อในกรุงเทพมหานคร พร้อมกับแสวงหาโอกาสในวงการเพลง มีผลงานเพลงในฐานะศิลปินเดี่ยวที่แต่งเอง ร้องเอง ควบคุมการผลิตเอง เมื่ออายุ ๒๒ ปี และ สร้างสรรค์ผลงานอย่างต่อเนื่องในช่วงเวลากว่า ๒ ทศวรรษ ซึ่งมีเพลงที่คนทั่วไปรู้จักเป็นอย่างดี อาทิ ใบไผ่ เธอผู้ห่างไกล กำลังใจ หนทางนักสู้ ฯลฯ

ปัจจุบันเขามีความสุขกับชีวิตที่สงบเรียบง่าย ครอบครัวที่อบอุ่น และการเขียนหนังสือ มีบทกวีเผยแพร่ในสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ มาตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๔๖ มากไปกว่านั้นยังเจตนาที่จะทำงานเพื่อพระพุทธศาสนาตลอดไป